Hoạt động trải nghiệm của học sinh trường Tiểu học Nam Hồng

Ngày 24/04/2021 Trường Tiểu học Nam Hồng tổ chức cho học sinh tham quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động chính khóa trên lớp được học qua sách vở, thì hoạt động trải nghiệm tạo cơ hội cho học sinh huy động tổng hợp kiến thức, kỹ năng của các môn học và lĩnh vực giáo dục khác nhau để trải nghiệm thực tế.

Biết được tầm quan trọng của hoạt động trải nghiệm thực tế, trong tháng 4 năm 2021 trường Tiểu học Nam Hồng đã tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tham quan tại thủ đô Hà Nội. Học sinh được đi tham quan 2 địa điểm thực tế tại Hà Nội đó là: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng Việt 54 dân tộc. Học sinh đi trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên, giáo viên và phụ huynh. Tuy buổi trải nghiệm chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng đã mang lại cho các em nhiều kiến thức bổ ích.

Địa điểm các em được đi thăm đầu tiên là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi đặt thi hài của Bác Hồ. Đứng ngoài cổng chờ các em rất thích thú khi được gặp và được nói chuyện, chụp ảnh cùng với các bạn. Hai bên lối vào lăng là hình ảnh những hàng cây, những vườn hoa, một không khí nhẹ nhàng mà ấm áp, thân quen. Học sinh được xếp hàng nghiêm trang đi vào lăng, lần đầu tiên các em thấy hình ảnh mà lâu nay các em luôn ước ao nhìn thấy với nhiều cảm xúc. Ra bên ngoài các em được đi thăm Chùa Một Cột, ngôi chùa được đánh giá có kiến trúc độc đáo nhất châu Á. Điểm dừng chân tiếp theo đó là bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi lưu giữ toàn bộ các tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác qua những hiện vật được bảo lưu lại.

Sau giờ ăn trưa và nghỉ ngơi các em được đến Việt Nam có 54 thành phần dân tộc. Trải qua bao thế kỷ, cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã gắn bó, đoàn kết đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ bờ cõi, giành độc lập tự do và xây dựng đất nước. Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng, tạo nên sự thống nhất và đa dạng của văn hóa Việt Nam. Các em còn được chơi các trò chơi dân gian như: Ba bố, nổ bóng, thăng bằng bóng về đích, các em chơi rất hào hứng, nhiệt tình, vui vẻ.

Bản sắc văn hóa của các dân tộc được thể hiện rõ trong các hoạt động kinh tế, văn hóa vật thể và phi vật thể của  cộng đồng tộc người. Một trong những đặc trưng chung tạo nên phẩm chất con người và văn hóa Việt Nam là lòng yêu nước, đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, gắn bó, hòa đồng với thiên nhiên, cộng đồng làng xóm và đức tính nhân hậu, vị tha của mỗi con người.

Một số hình ảnh của buổi trải nghiệm

Kết thúc cuộc hành trình các em rời khỏi thủ đô Hà Nội với nhiều cảm xúc, gắn kết tình cảm giữa học sinh – phụ huynh và các thầy cô. Buổi tham quan đã để lại các em nhiều kiến thức bổ ích từ thế giới bên ngoài. Từ buổi trải nghiệm đó các em biết đoàn kết hơn, biết thêm về lịch sử dân tộc, kĩ năng giao tiếp được bộc lộ, thêm tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam với lòng tự hào dân tộc.