BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

 

Thực hiện Công văn số 733/PGDĐT ngày 12/11/2021 của Phòng GD- ĐT Tiền Hải về việc triển khai tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/ AIDS năm 2021. Được sự nhất trí của Chi bộ, BGH nhà trường ngày 02 tháng 12 năm 2021. Liên đội trường Tiểu học Tây Lương đã tiến hành tuyên truyền Phòng chống HIV/ AIDS cho toàn bộ giáo viên và học sinh của trường.

Hiện nay đại dịch HIV/AIDS ở Việt nam và trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang diễn biến rất phức tạp. Đại dịch HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, xã hội đối với các quốc gia ở khắp các châu lục địa, mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân người nhiễm HIV/AIDS, gia đình và người thân của họ.

Tại tỉnh Thái Bình tính đến ngày 12/9/2021, toàn tỉnh ghi nhận tổng số 2.223 người nhiễm HIV/AIDS còn sống; trong đó có 751 phụ nữ và 34 trẻ em; 240/260 xã, phường có người nhiễm HIV/AIDS. Số người tử vong do HIV/AIDS là 03 trường hợp, nâng tổng số lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS tử vong lên 1.858 người. Số người phơi nhiễm với HIV trong tháng là 04 trường hợp.

Phòng chống HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn xã hội, từng gia đình và mỗi cá nhân. Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh HIV/AIDS. Biết cách tự phòng cho mình và cho cộng đồng cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết về HIV/AIDS – điều này được coi như là một vắc xin để phòng ngừa HIV/AIDS hiện nay.

* Vậy chúng ta cần đặt câu hỏi HIV/AIDS là gì?

- HIV là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. Có nghĩa là nếu bị nhiễm phải nó khả năng chống bệnh tật của cơ thể sẽ suy yếu đi.

- AIDS là hội chứng suy giảm miễm dịch mắc phải. Là khả năng chống bệnh bị suy yếu đến nỗi cơ thể bị các bệnh hoành hành đều không điều trị khỏi được.

- Từ khi phát bệnh AIDS đến chết chỉ vài tháng hoặc nhiều nhất là khoảng 2 năm. Những người bị lây nhiễm HIVqua các con đường khác nhau: bị nhiễm qua đường máu, qua đường tình dục, đường mẹ sang con.

- Hiện nay chưa có biện pháp đặc trị hữu hiệu, vậy nhà trường đã thực hiện tuyên truyền các biện pháp qua các giờ giáo dục tập thể, hay qua các giờ học để các em có đủ kiến thức và cách phòng tránh HIV/AIDS.

* Cách phòng tránh như sau:

- Qua đường tình dục: Không nên quan hệ tình dục bừa bãi, sống chung thủy là cách phòng tránh tốt nhất.

- Qua đường máu: Không dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích, nên sử dụng bơm kim tiêm dùng 1 lần rồi bỏ, không tiêm chích ma túy.

- Phòng nhiễm từ mẹ sang con: Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên sinh con. Trường hợp muốn sinh con phải đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng tránh lây nhiễm HIV cho con.

Người nhiễm HIV/AIDS vẫn khỏe mạnh trong nhiều năm đầu, họ có thể sống chung với gia đình và làm việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Chính vì vậy các em:

+ Không nên phân biệt, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS.

+ Sự phân biệt kỳ thị làm cho người nhiễm HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, dễ dẫn đến cô đơn, mặc cảm.

+ Hãy quan tâm, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS và cùng nhau bảo vệ cộng đồng.

 

                                                                                                                         NGƯỜI THỰC HIỆN

                                                                                                                                        TPT

                                                       Nguyễn Thị Loan