Thông báo

CHI BỘ TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂY LƯƠNG PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO TOÀN DIỆN

       Chi bộ trường Tiểu học Tây Lương trực thuộc Đảng bộ xã Tây Lương,  Huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Chi bộ có 16 đảng viên chiếm 61,5% tổng số CBGVNV nhà trường. Chi bộ là hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; công tác giáo dục chính trị tư tưởng và lãnh đạo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương và nhiệm vụ của nhà trường. Để thực hiện tốt vai trò lãnh đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, chi bộ trường Tiểu học Tây Lương đã chú trọng thực hiện 4 giải pháp trọng tâm sau:

 

1. Làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị, gắn liền với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

                  Với số lượng đảng viên chiếm tỷ lệ khá cao, chi bộ đã chú trọng làm công tác giáo dục tư tưởng chính trị kết hợp với triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả chỉ thị 03 của Bộ chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”, cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” do ngành giáo dục và đào tạo phát động. Chi bộ chú trọng kết hợp sinh hoạt thường kỳ với sinh hoạt chuyên đề trong từng quý. Đảng viên trong Chi bộ tham gia đầy đủ các kỳ sinh hoạt Chi bộ và Đảng bộ. Trong sinh hoạt Chi bộ luôn phát huy được nguyên tắc tập trung dân chủ, tinh thần phê và tự phê để xây dựng và cầu tiến. Nội dung mỗi kì sinh hoạt chi bộ đều gắn liền với nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ thành viên Ban chi ủy đến đảng viên luôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên về thực hiện nhiệm vụ và chế độ liên quan, đề xuất với chính quyền và công đoàn để giải quyết theo chức năng quy định. 100% đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với Chi ủy và thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Vì thế 100% cán bộ, đảng viên và gia đình chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước cũng như qui định, nghĩa vụ công dân địa phương nơi cư trú. Đánh giá phân loại hàng năm 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 15-19% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

      2. Chỉ đạo sát công tác chuyên môn đồng hành với phong trào thi đua.

          Nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ là chỉ đạo công tác chuyên môn. Bởi chỉ có chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuyên môn mới quyết định nâng cao chất lượng giáo dục của trường. Nên hàng tháng, chi bộ có kế hoạch chỉ đạo nhiệm vụ chuyên môn sát với chỉ đạo của ngành và phù hợp với thực tế năng lực của giáo viên, của học sinh cũng như cơ sở vật chất của trường.Tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để mỗi đảng viên, giáo viên có cơ hội học tập, phấn đấu, thể hiện, cống hiến khẳng định danh dự nhà giáo.

          Chi bộ chỉ đạo tốt phong trào thi đua “Hai tốt”, với đảng viên là hạt nhân của các phong trào thi đua của trường, đảm nhiệm các nhiệm vụ trong tâm như dạy học sinh cuối cấp, dạy chuyên đề, dạy ngoại khóa... Vì vậy 6/6 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở đều là đảng viên; 4 đảng viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, 01 TPT giỏi cấp huyện.

          3. Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, kỷ luật cho học sinh với phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

          Để có chất lượng giáo dục toàn diện thì trước hết phải chú trọng giáo dục đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật và pháp luật cho học sinh thông qua công tác chủ nhiệm lớp, giờ học trên lớp, hoạt động ngoài giờ lên lớp và hoạt động Đội. Muốn đảm đương tốt công việc này thì đòi hỏi người giáo viên, người đảng viên phải thực sự tu dưỡng về đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, có tình yêu thương học sinh, gương mẫu mọi lúc mọi nơi, tận tụy vì học sinh.

            Chi bộ đã chỉ đạo công tác  Đội tổ chức tốt các hoạt động ngoài giờ lên lớp như: sinh hoạt theo các chủ đề chủ điểm hàng tháng gắn với tuyên truyền tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy HIV/ADIS,  tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, phòng tránh xâm hại trẻ em…. Đồng thời còn tổ chức các hoạt động tập thể khác như: liên hoan văn nghệ, vui hội trung thu, các hoạt động thi đấu thể thao như bóng đá, kể chuyện và làm theo sách báo, Festival Tiếng Anh. Mặt khác còn chú trọng giáo dục lịch sử địa phương thông qua các hoạt động nói chuyện truyền thống, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các khu di tích của xã. Tổ chức giao lưu với các chú bộ đội Trung đoàn 8- Trà Lý. Kết quả công tác Đội 5 năm liên tục đạt danh hiệu Liên Đội mạnh xuất sắc, được Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

                4. Coi trọng công tác xã hội hóa giáo dục, phát huy sức mạnh tổng hợp mối quan hệ nhà trường, gia đình và xã hội cho công tác giáo dục học sinh.

         Trong những năm gần đây, để đáp ứng cơ sở vật chất đảm bảo an ninh, an toàn, từng bước đáp ứng đổi mới việc dạy và học theo hướng hiện đại, chi bộ đã chỉ đạo nhà trường gắn kết với Ban đại đại diện cha mẹ học sinh với các tổ chức đoàn thể chính trị của xã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục.

          Đối với cha mẹ học sinh, thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh, được sự nhất trí, cho phép của chính quyền địa phương đã ủng hộ nhà trường gần 70 triệu đồng trang trí trường lớp, làm Thư viện ngoài trời… Các cá nhân, tập thể ủng hộ mua sắm trang thiết bị thư viện, mua truyện đọc 30 triệu đồng   Đối với các đoàn thể chính trị địa phương, luôn sát cánh cùng nhà trường chung tay giáo dục học sinh bằng các hoạt động việc làm cụ thể như: Đoàn xã kết hợp tổ chức các hoạt động Đội; Trạm Y tế, Hội chữ thập đỏ xã phối hợp chăm sóc sức khỏe, bổ trợ kiến thức pháp luật cho học sinh về an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội và tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thông  qua các hoạt động phối kết hợp này đã đem lại cho học sinh nhiều điều bổ ích, được cha mẹ học sinh tin tưởng hưởng ứng tích cực.

     Đối với Đảng bộ, chính quyền địa phương đã đầu tư cơ sở vật chất cho trường gồm xây mới 8 phòng học, phòng làm việc, xây lán xe, cổng trường và đầu tư vốn đối ứng xây công trình vệ sinh...xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II năm 2017.

     Với một số giải pháp trên đã đem lại kết quả giáo dục toàn diện thiết thực cho trường Tiểu học Tây Lương. Trong 5 năm học, thành tích của trường đạt như sau:

2014- 2015 :

Tập thể lao động tiên tiến; Sở GD- ĐT Thái bình tặng Giấy khen

2015- 2016 :

Tập thể lao động tiên tiến; UBND tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen

2016- 2017:

Tập thể lao động tiên tiến; Sở GD- ĐT Thái Bình tặng Giấy khen

2017-2018:

Tập thể lao động xuất sắc; UBND huyện Tiền Hải tặng Giấy khen

2018-2019:

Tập thể lao động tiên tiến; UBND tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen

            Với những thành tích đạt được trên đây, chi bộ trường Tiểu học Tây Lương đã vinh dự được Tỉnh ủy Thái Bình Tuyên dương “ Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm  2015 – 2019 tại Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02/1930-03/02/2020. Đây chính là động lực để Chi bộ phát huy hơn nữa vai trò tiền phong, gương mẫu, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo

Bài viết liên quan