Thông báo

KỶ NIỆM 39 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/1982-20/11/2021


Kính thưa các vị đại biểu ! thưa các đ/c !

     Trong không khí đầm ấm của ngày Hội 20/11 hôm nay, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các đ/c lời kính chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc !

Kính thưa các đ/c ! Dân tộc ta vốn có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; “tôn sư trọng đạo”, truyền thống tốt đẹp đó đã trở thành một đạo lý cao cả, thiêng liêng thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 chính là ngày thể hiện đạo lý ngàn năm ấy. Vì thế, đã từ lâu, 20/11 không chỉ là ngày lễ của riêng ngành giáo dục mà còn là ngày hội lớn của toàn xã hội. Đây là ngày hội quan trọng nhằm tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh các nhà giáo; những người làm công tác giáo dục; đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với"những kĩ sư tâm hồn",biểu thị truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam ta.

Ngày 20/11 có một lịch sử hết sức tốt đẹp, thật đáng tự hào đối với các nhà giáo tiến bộ trên thế giới nói chung và với các nhà giáo Việt Nam nói riêng. Năm1946, để đấu tranh chống lại những quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản dân chủ, phản khoa học, các nhà giáo tiến bộ trên thế giới đã liên két lại để thành lập“ Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế” ( Tên viết tắt tiếng Anh là FISE ) đặt trụ sở tại Pa ri. Năm1949, tại hội nghị ở Vaxava- thủ đô Ba Lan, FISE đã xây dựng bản “Hiến chương các nhà giáo quốc tế” gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu sau :

-Quy định một số điều về phẩm chất, năng lực, tư tưởng của nhà giáo. Đặc biệt đề cao nghề dạy học và những người làm công tác giáo dục .

- Đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản khoa học, phản dân chủ trên toàn thế giới.

- Đề ra mục tiêu xây dựng mọi nền giáo dục của mọi quốc gia trên thế giới tiến bộ dân chủ, khoa học, vì sự tiến bộ của loài người .

Bản “Hiến chương các nhà giáo quốc tế” đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và nhân dân nhiều nước trên thế giới, nền giáo dục của nhiều nước đã thực thi bản hiến chương này và đã đẩy lùi được những quan điểm sai lầm trong giáo dục, đưa nền giáo dục của nhiều nước phong kiến, tư bản trở thành nền giáo dục tiên tiến . Năm 1953 nước Việt Nam dân chủ cộng hoà cũng đã chính thức công nhận bản hiến chương này và gia nhập tổ chức “Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế”. Do tính chất đúng đắn và cực kỳ tiến bộ của bản“ Hiến chương các nhà giáo quốc tế ”năm 1957, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 họp tại Vacxava đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” nhằm tôn vinh nghề dạy học và củng cố, phát triển mạnh mẽ nền giáo dục tiến bộ trên toàn thế giới .

Đối với Việt Nam, do hoàn cảnh đất nước còn bị chia cắt, năm 1958, lần đầu tiên ngày Hiến chương các nhà giáo quốc tế được tổ chức trên toàn miền Bắc. Ngày 20/11 bắt đầu trở thành niềm tự hào của các nhà giáo và dần dần đi vào tiềm thức của nhân dân và các thế hệ học sinh. Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, ngày 20/11 được tổ chức rộng rãi trên toàn quốc. Dưới sự chỉ đạo, ủng hộ và giúp đỡ của các cáp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể và nhân dân cả nước, ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế đã được tổ chức đều đặn hàng năm với nhiều hình thức phong phú, bổ ích, thiết thực và thực sự trở thành ngày hội lớn của dân tộc nói chung và của Nhà giáo nói riêng.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân và các thầy cô giáo Việt Nam, năm 1982, Bộ giáo dục và đào tạo đó chính thức đề nghị Hội đồng bộ trưởng ( Nay là Chính phủ ) nước Công hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định số 167 lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam”.Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đầu tiên được Đảng, nhà nước, Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức hết sức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội vào ngày 20/11 năm 1982. Quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quan điểm của Đảng, của nhà nước về vị trí, vai trò của Nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ tổ quốc. Để nghi nhận công lao vị trí xã hội và động viên khuyến khích các nhà giáo, ngày 30/5/1985 Chủ tịch Hội đồng Nhà nước đã ký công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc lĩnh vực khoa học kỷ thuật, văn hoá nghệ thuật... và Pháp lệnh quy định vinh dự Nhà nước “Nhà giáo nhân dân” “Nhà giáo ưu tú” để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo , giáo viên phổ thông, GV bổ túc văn hoá, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy đại học.v.v..có thành tích xuất sắc.

Ngày nhà giáo Việt Nam đã ra đời 39 năm. Sau mỗi ngày hội của mình, toàn ngành GD, từng thầy cô giáo đã được động viên khích lệ, được giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần để vượt qua khó khăn gian khổ, thi đua dạy tốt, rèn luyện phẩm chất trong sáng để “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. 

 Đối với trường Tiểu học Tây Lương, được sự quan tâm của Huyện uỷ, HĐND, UBND, PGD &ĐT huyện Tiền Hải; Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Tây Lương, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo các thôn, các nhà hảo tâm các bậc phụ huynh và nhân dân địa phương, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường đã được xây dựng và tu bổ khang trang, mọi hoạt động của nhà trường đã dần đi vào phát triển vững chắc hơn.   

Năm học 2020-2021 vừa qua mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19, trong học kì II các em có thời gian phải tạm dừng đến trường song tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh đã nỗ lực phấn đấu vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh;

  1. Về đội ngũ CBGVNV: Toàn trường có : 24 CBGVNV trong đó nữ 24        

     - 100% CB- GV thực hiện nghiêm túc việc giảng dạy và giáo dục tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong chương trình tích hợp với các nội dung chương trình các môn học của các khối lớp.   

     - CB- GVNV có ý thức trau dồi đạo đức nhà giáo, đoàn kết với đồng chí đồng nghiệp, quan tâm giúp đỡ học sinh; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động quyên góp ủng hộ, các loại quỹ theo quy định của địa phương và của cấp trên kêu gọi. Không có giáo viên vi phạm nội quy, quy chế nhà trường, vi phạm chế độ chính sách của Nhà nước. Trong năm học có 10 CBGV theo học lớp ĐH tại chức, hiện đã có 9 đ/c học xong.

- 13 giáo viên dạy văn hóa và Tiếng Anh thực hiện dạy trực tuyến trong thời gian học sinh dừng đến trường do dịch bệnh Covid 19 với các phần mềm Zoom, Zavi.

Googo meet, giao bài  qua zalo. OLM.In phiếu học tập gửi cho học sinh.

-Việc kiểm tra học sinh thường xuyên và định kì cuối học kỳ được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đánh giá đúng chất lượng dạy và học, tạo điều kiện cho giáo viên nắm bắt được trình độ học sinh, có biện pháp tổ chức lớp và giảng dạy sát đối tượng; quan tâm bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh không có điều kiện học trực tuyến đầy đủ.

2. Về chất lượng giáo dục toàn diện:

       Sĩ số : duy trì sĩ số 13 lớp với 389 học sinh.

     Chất lượng PCGD Tiểu học đạt mức độ III, tỉ lệ chuyên cần bình quân 99,8%

a. Công tác giáo dục đạo đức:

Nhà trường luôn chú trọng giáo dục HS xây dựng nếp sống văn minh, ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, tiết kiệm điện nước, giữ gìn vệ sinh trường lớp và nơi công cộng, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử văn hoá, hoà nhập với cộng đồng.

Đánh giá về phẩm chất : Tốt 73,4%; Đạt 26,6%

                    Năng lực : tốt 72,4%; đạt : 27,6%

b.Về chất lượng văn hóa

      Nhà trường thực hiện nghiêm nội dung chương trình, thời khóa biểu, chú trong giáo dục lồng ghép về “ Học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; về chủ quyền biển đảo, môi trường,thực hiện đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

+ Về Kiến thức : Hoàn thành tốt : 61,4%; Hoàn thành : 38,6%

           + Hoàn thành chương trình lớp học : 320/320= 100%

           + Hoàn thành chương trình Tiểu học : 69/69= 100%

       c. Các hoạt động ngoài giờ :

   - -+Hoạt động ngoài giờ lên lớp là một hoạt động góp phần rất lớn trong giáo dục toàn diện. Trong năm học, nhà trường đã tổ chức thành công các hoạt động :

   - Tổ chức thành công 05 tiết học ngoại khóa các chuyên đề về Bác Hồ cho học sinh từ khối 1- khối 5; Tổ chức 03 Sân chơi kiến thức cho học sinh Khối 1; Khối 2-3 và Khối 4-5; Truyền thông về Bình đẳng giới và phòng tránh xâm hại. Dạy Lịch sử địa lý địa phương gắn với di sản văn hóa Đền Đức Quốc Mẫu cho HS khối 4-5.

   - Đội Thiếu niên kết hợp GVCN tổ chức cho HS tổng vệ sinh trường lớp và vệ sinh quãng đường cổng trường vào ngày 24 hàng tháng;  phân công học sinh chăm sóc bồn hoa, bồn cây, thực hiện “Phút sạch trường” để quang cảnh trường luôn xanh sạch đẹp.

3. Hoạt động của các tổ chức đoàn thể

   Công đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: Tổ chức Kỉ niệm các ngày lễ lớn, dạy thay dạy đổi, dạy hộ thăm hỏi giúp đỡ lẫn nhau khi ốm đau, hoặc gia đình có việc vui buồn, tạo niềm vui, phấn khởi trong CBGV. Công đoàn nhà trường thực sự là tổ ấm của CB -GV-NV, hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đạt kết quả cao.

- Tổng kết phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập năm học 2020-2021, trường được Hội đồng thi đua các cấp đã xét tặng các danh hiệu cho tập thể và cá nhân.

  - 5 CBGV đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua ( 03 giáo viên giỏi huyện.)

- Công đoàn nhà trường đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc, Liên đoàn Lao động Tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen.

- Liên đội TNTP Hồ Chí Minh đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc, được Tỉnh đoàn Thái Bình tặng Bằng khen. Cô giáo TPT được Trung ương đoàn tặng Bằng khen.

- Trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động Tiên tiến, nhận Bằng khen của UBND Tỉnh Thái Bình và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm học 2021-2022 trong tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, vừa lo công tác phòng dịch, vừa chuẩn bị cho năm học mới với rất nhiều văn bản chỉ đọa mới theo CTGDPt 2018, nhà trường đã thực hiện tốt các nội dung sau:

- Tổ chức Khai giảng năm học mới trực tuyến kết nối tới 13 lớp.

- Xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch giảng dạy các môn học và HĐ GD, kế hoạch bài dạy.. theo Công văn 2345 ngày 7/6/2021 của Bộ Giáo dục - Đào tạo về xây dựng kế hoạch cấp tiểu học.

- Chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid 19 theo chỉ đạo của các cấp và ngành giáo dục.

- Đón đoàn Sở giáo dục về kiểm tra, tư vấn công tác xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường, kế hoạch giảng dạy các môn học của các khối lớp và thực hiện thay sách đối với lớp 2.

- Xây dựng kế hoạch giảng dạy theo Công văn 3969/BGD&ĐT về kế hoạch giảng dạy năm học 2021-2022 ứng phó với dịch bệnh covid 19. Thực hiện giảng dạy kiến thức cốt lõi cho học sinh. Hoàn thành kiểm tra chất lượng định kì cuối học kì I trong tuần 14.

- Tham gia cuộc thi Bài giảng điện tử với 12 bài, trong đó 2 bài được chọn tham dự thi của Bộ Gd &ĐT.  

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được trong năm học 2020-2021, năm học 2021-2022, trường Tiểu học Tây Lương tích cực thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Toàn ngành Giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022”; tích cực đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp dạy học; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Để đạt mục tiêu đó, nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện tốt những nội dung sau:

Một là: Đảm bảo an toàn trong trường học, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; chủ động phương án dạy trực tuyến; đa dạng hoá các hình thức dạy học, kết hợp giữa dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến; hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả sách giáo khoa, học liệu trực tuyến và hướng dẫn học sinh tự học.

Hai là: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua trong toàn ngành, phong trào “Dạy tốt- Học tốt” gắn với nội dung thi đua: “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” và các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Ba là: Thực hiện tốt việc quán triệt, học tập, nghiên cứu và các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là ở các nội dung liên quan đến giáo dục; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT, của Sở GDĐT và Phòng GD ĐT về việc thực hiện nhiệm vụ năm học; Tp trung nâng cao trình đchuyên môn, nghip vụ của đội ngũ cán b, giáo viên nhất là các lớp bồi dưỡng Chương trình giáo dục phổ thông 2018; tổ chức thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1,2 làm tiền đề cho các năm tiếp theo.

Bốn là:Tham gia tích cực các hoạt động của địa phương, xây dựng tình cảm tốt đẹp, thân thiện trong nhà trường và các trường bạn.

Năm là:Tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội chăm lo phát triển giáo dục, nhất là việc huy động các nguồn lực đầu tư tăng cường CSVC trường học đáp ứng tiêu chuẩn của trường Tiểu học Chuẩn quốc gia mức độ II.

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, xin ghi nhận, trân trọng những đóng góp của tập thể CBGVNV trong việc thực hiện nhiệm vụ của nhà trường ; Kính chúc các thầy các cô giáo mạnh khỏe, tiếp tục thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, quyết tâm hoàn thành thắngg lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022. !

 

 

 

Bài viết liên quan