Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới

 Kính gửi :- Cán bộ, giáo viên nhân viên, các em học sinh

- Các bậc phụ huynh học sinh trường Tiểu học Tây Lương

Ngày 27 tháng 11 năm 2021, trên địa bàn thôn Hiên - xã Tây Lương xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp đi từ Miền  Nam ra, tiếp xúc với nhiều người, trong đó có gia đình học sinh Hà Hùng Cường - lớp 1A, cả gia đình em Cường là F1 của bệnh nhân F0. ;Ngay tối 27/11/2021 gia đình em Hà Hùng Cường được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Chiều ngày 27/11/2021, nhà trường đã lập danh sách giáo viên, học sinh của lớp 1A, có tiếp xúc với F1; báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Tây Lương. Tổng số gồm 26 học sinh lớp 1A; 4 học sinh tiếp xúc gần ( đi xe đạp cùng; sao đỏ của lớp, bố hoặc mẹ là F1) và 02 giáo viên dạy lớp 1A. Đồng thời nhà trường báo cáo tình hình dịch bệnh và truy vết F2 với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid 19 của Phòng Giáo dục Đào tạo Tiền Hải xin ý kiến chỉ đạo. Thông báo tới cha mẹ học sinh có con thuộc danh sách trên quan tâm chăm sóc, hướng dẫn con thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; chuẩn bị cho con đi xét nghiệm SARS- CoV-2 khi có chỉ đạo của địa phương.

Sáng ngày 28/11/2021, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid 19 của trường đã tổ chức cho CBGVNV phun Clophamin khử khuẩn khuân viên và nền các phòng học, lau bàn ghế, cánh cửa, tay vịn cầu thang, các thiết bị dạy học dùng chung. Thông báo cho giáo viên và cha mẹ học sinh đối tượng F2, đưa con về trường Mầm non để xét nghiệm nhanh SARS- CoV-2. Qua xét nghiệm 100% số mẫu của GV- HS đều có kết quả âm tính.

Được sự nhất trí của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid 19 xã Tây Lương và Phòng Giáo dục Đào tạo Tiền Hải, sáng thứ hai ngày  29/11/2021, nhà trường tổ chức cho học sinh thuộc đối tượng F2 đi học bình thương.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid19 trong tình hình mới; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi đến trường, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid 19 trường Tiểu học Tây Lương đề nghị CBGVNV, các em học sinh và các bậc cha mẹ học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định sau:

1.Đối với Cha mẹ học sinh: 

- Không đi đến trường và không được đưa học sinh đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Đeo khẩu trang cho mình và cho học sinh khi đưa học sinh đến trường, khi đưa học sinh về.

- Yêu cầu học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân riêng cho học sinh (cốc, bình nước uống...) khi đến trường học.

- Đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà; nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho học sinh nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.

2, Đối với học sinh:

- Đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi đến trường, sau khi ra về, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết.

- Các em thuộc diện nguy cơ cao bố trí ngồi riêng, không tiếp xúc với các bạn khác trong lớp.

- Chuẩn bị và mang đồ dùng cá nhân khi đến trường học, không dùng chung đồ dùng cá nhân với các học sinh khác. Thực hiện giãn cách phù hợp theo hướng dẫn của giáo viên, ban giám hiệu nhà trường.

- Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở để được khám, tư vấn, điều trị.

- Chủ động tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 theo yêu cầu của nhà trường.

3.Đối với cán bộ, giáo viên, người lao động tại trường: 

- Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về.

- Yêu cầu học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, sau khi đi vệ sinh. Bố trí vị trí học sinh ngồi phù hợp; các học sinh có nguy cơ cao ngồi riêng, theo dõi sức khỏe của các em hàng ngày.

- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. 

 - Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

4.Đối với khách đến thăm và làm việc:

- Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc tại trường. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi đến trường và sau khi ra về.

- Thực hiện giãn cách phù hợp khi làm việc hoặc tham gia các hoạt động tại trường.

- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và khai báo y tế theo yêu cầu của nhà trường.

5.Đối với Ban giám hiệu: 

-  Tổ chức đo thân nhiệt trước khi vào trường đối với học sinh, giáo viên, người lao động tại trường, cha mẹ học sinh vào trường, khách đến thăm và làm việc; thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường; hạn chế người ra vào trường; hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau.

- Các tổ An toàn covid thực hiện theo dõi ghi chép tình hình sức khỏe của giáo viên, học sinh thuộc nhóm ngay cơ cao, báo cáo ngay về ban chỉ đạo khi đối tượng có thân nhiệt, sức khỏe bất thường. Đồng thời hướng dẫn học sinh di chuyển đến phòng cách ly.

- Phân công thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường: Bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng học, phòng chức năng, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Thiết bị giáo dục sau mỗi buổi học hoặc khi thấy bị bẩn.

- Yêu cầu lái xe đưa đón học sinh lau tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe ...của phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh .

-  Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Dung dịch sát khuẩn tay phải đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh; mỗi học sinh có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh sạch sẽ; không dùng chung các đồ dùng cá nhân.

- Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

 - Bố trí phòng cách ly ( Phòng Mỹ thuật), chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện học sinh, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Thực hiện khai báo y tế đối với khách đến thăm và làm việc.

- Tập huấn đầy đủ cho giáo viên, người lao động của nhà trường về phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 cho học sinh, cha mẹ học sinh và cán bộ tại trường. Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học.

Trên đây là một số yêu cầu thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 của trường Tiểu học Tây Lương trong tình hình mới. Đề nghị cán bộ , giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm túc./. 

 

Cán bộ, giáo viên của trường thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp