BÔNG HOA NHỎ GIỮA ĐỜI THƯỜNG

Tôi đến với các em học sinh lớp 6B trường TH&THCS Vũ Lăng của mình bằng tình cảm mến thương của một cô giáo tận tâm. Các trò cũng nhanh chóng dành cho tôi sự tôn trọng và kính mến. Trong đám trò hồn nhiên, trong sáng ấy, tôi ấn tượng nhất là cô học trò có cái tên của một loài hoa khiêm nhường mà mạnh mẽ. Đó là em Lê Thị Trà My. Cái tên của em, đúng như con người em. Một cô bé nhỏ nhắn, mái tóc mềm mượt, khuân mặt thanh tú, đôi mắt đen sáng, đặc biệt là nụ cười duyên và hiền hậu của em làm tôi thật cảm mến.  Tôi được biết em -  cô học trò nhỏ của tôi lần đầu tiên vào một buổi sáng mùa thu, trong âm thanh tiếng trống rộn rã của ngày tựu trường để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Hôm đó, bầu trời không thật xanh nhưng nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật và làm rạng rỡ hơn nụ cười của những học trò hồn nhiên vừa chuyển cấp. Các em đang đưa ánh mắt ngây thơ, lạ lẫm dõi tìm cô giáo chủ nhiệm mới là tôi.

Trà My sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Bố em mắc bệnh không còn khả năng nhận thức hành vi nên không thể lao động. Mẹ em không có việc làm ổn định. Quanh năm đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy. Nhưng do sức yếu nên mẹ cũng chỉ làm thuê được những việc nhẹ, vì thế thu nhập không được là bao. Hai chị em Trà My còn nhỏ chưa giúp đỡ bố mẹ được nhiều. Gia đình em rơi vào tình cảnh cái nghèo đeo lấy cái khổ. Ngay từ khi còn nhỏ, em đã sớm quen với cuộc sống vật vả, nghèo khó ấy của gia đình. Nhưng không vì thế mà em buồn chán và nản chí. Em vẫn luôn tự tạo cho mình những niềm vui tuổi thơ dù là nhỏ bé và bình dị. Nhìn em, tôi luôn thấy ánh lên trong đôi mắt đen sáng của cô bé học trò nhỏ sự tự tin, niềm lạc quan và yêu say học tập đến vô cùng. Trong học tập, Trà My luôn tự tin, nỗ lực cố gắng hết mình. Em luôn ngoan ngoãn lễ phép, vâng lời thầy cô giáo. Dù điều kiện học tập không được đầy đủ như các bạn trong lớp, trong trường nhưng em chưa bao giờ nghỉ một buổi học hay làm thiếu một bài tập mà thầy cô giao. Lúc nào em cũng chăm chỉ, miệt mài học tập. Mỗi lần cầm cuốn vở của em kiểm tra, tôi đều thấy hài lòng và cảm động trước những nét chữ gọn gàng sạch đẹp được viết ra từ bàn tay cẩn thận cùng tinh thần hiếu học tuyệt vời của cô bé học trò nghèo. Không những học hành chăm chỉ, Trà My còn rất thân thiện, hòa đồng và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè nên trong lớp, trong trường bạn nào cũng quý mến, chia sẻ và cảm thông cùng em. Mỗi khi trường, lớp có phát động các phong trào thi đua hay tổ chức các hoạt động tập thể, hoạt động từ thiện, Trà My luôn là một trong số những gương mặt tiêu biểu của lớp hăng hái, nhiệt tình sôi nổi tham gia.

Là cô giáo chủ nhiệm của em nên tôi có điều kiện gần gũi, quan tâm tới em nhiều hơn. Tôi biết em rất thương bố mẹ. Em thương mẹ vất vả quanh năm phải gánh vác mọi công việc gia đình, thương bố bệnh tật không làm chủ được bản thân mình, thương em gái nhỏ lại gầy yếu. Vì vậy, ngoài giờ học, em tích cực giúp đỡ bố mẹ những công việc vừa sức mình như nấu cơm, quét sân, chăm gà, tưới rau. Tình thương ấy của em chính là lòng hiếu thảo của một đứa con ngoan dành cho bố mẹ. Cũng chính tình thương yêu đó, là động lực để em vươn lên hàng ngày trong học tập với mong muốn sau này giúp cuộc sống của bố mẹ đỡ vất vả hơn. Trà My chưa bao giờ phàn nàn về hoàn cảnh của mình. Khi được hỏi về bệnh tật của bố, em không ngần ngại kể về tình cảm yêu thương của bố dành cho hai chị em trong những lúc bố đỡ bệnh, dù đó là chút thời gian thật ngắn ngủi và hiếm hoi trong một ngày. Có lẽ vì những điều giản dị mà tuyệt với ấy đã khiến Trà My luôn mạnh mẽ trong cuộc sống.

Tôi thật sự cảm động trước tinh thần hiếu học của em khi chứng kiến sự chăm chỉ, bền bỉ, chịu khó vượt lên những khó khăn trở ngại của hoàn cảnh gia đình và dịch bệnh covid-19 vừa qua. Nhà không thể có điều kiện kết nối mạng để học trực tuyến như bao bạn bè khác. Nhưng Trà My đã thực hiện rất tốt chủ trường: “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” mà nhà trường đã triển khai. Hàng ngày em tự học cách trang bị phòng dịch rồi đến nhà bạn cùng học. Em đã hoàn thành các môn học không thiếu một buổi nào, bài nào. Nhìn những bài tập em làm đầy đủ, đúng đẹp rồi nhờ bạn chụp gửi cho tôi, tôi càng thấy rõ tinh thần vượt khó và sự nỗ lực học tập trong em. Dường như với Trà My mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống sẽ không bao giờ có thể ngăn bước được cô học trò nhỏ này. Danh hiệu học sinh giỏi hàng năm là phần thưởng xứng đáng cho tinh thần nỗ lực học tập đó của em.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, đặc biệt. Nhưng em có ý chí, có ước mơ và có sự đồng hành của thầy cô, bạn bè, của các tổ chức xã hội luôn sẵn sàng kết nối yêu thương, sẵn sàng nâng cánh ước mơ cho em. Tôi tin rằng em sẽ gặt hái được những thành công, sẽ thực hiện được những mong ước của mình, sẽ là niềm vui để thắp sáng gia đình nhỏ của em. Hoa trà mi vẫn luôn nở đúng mùa, và em – cô học trò nhỏ Trà My của tôi cũng sẽ luôn khiêm nhường mà mạnh mẽ dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Học tập sẽ là con đường dẫn em đến tương lai tươi sáng và em đang vững bước trên con đường đó dù phía trước em sẽ còn nhiều chông gai và thử thách. Hãy cố lên, cô học trò nhỏ đầy nghị lực của tôi!

Tác giả: Trần Thị Hà – Giáo viên trường TH&THCS Vũ Lăng huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình